Những thói quen xấu dẫn đến ung thư gan

Ung thư gan-Căn bệnh khó phát hiện sớm là một loại u ác tính thường gặp nhất trong lâm sàng, ung thư gan gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh.

Nhiều người cho rằng ung thư gan xảy ra do một trường hợp đặc biệt nào đó, thực ra quan niệm này là sai lầm. Nhiều thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày  như uống nhiều rươu, hút thuốc lá, thức đêm thường xuyên…đều có thể dẫn đến ung thư gan.

 

khong-su-dung-ruou-bia

Uống rượu hút thuốc gây hại nghiêm trọng đến gan

 

NHỮNG THÓI QUEN XẤU DẪN ĐẾN UNG THƯ GAN

  • Thường xuyên thức đêm:

Thời gian thải độc tốt nhất của gan là từ 11h đêm đến 1h sáng, nếu như chúng ta thường xuyên thức qua khoảng thời gian này, sẽ ảnh hưởng đến chức năng thải độc của gan, khiến gan bị thiếu máu, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, từ đó dẫn đến ung thư gan.

  • Uống quá nhiều rượu:

Chất cồn khi vào trong gan của con người sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, chất này gây tổn thương rất lớn cho gan, uống rượu nhiều trong thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan, dẫn đến bệnh gan do rượu, xơ gan do rượu, rồi dần dần biến chứng thành ung thư gan.

  • Hút thuốc:

Hút quá nhiều thuốc có thể dẫn đến nhiều bệnh tật, như ung thư phổi, ung thư gan… Do trong cây thuốc lá có chứa một hàm lượng nicotine, chất này  rất có hại cho gan, ảnh hưởng đến chức năng gan và lâu dần sẽ gây ung thư gan.

ung-thhu-gan-do-hut-thuoc-la

Hút thuốc lá dẫn đến ung thư gan

  • Lạm dụng thuốc:

Việc lạm dụng thuốc là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến ung thư gan, do sau khi thuốc đi vào cơ thể người, thong thường phải nhờ gan chuyển hóa và giải độc, dần dần, điều này ảnh hưởng đến gan, làm tang tỉ lệ ung thư gan.

  • Tinh thần không ổn định:

Ung thư gan có liên quan rất lớn đến tâm trạng của con người, nếu như trong một thời gian dài tâm trạng không ổn định sẽ ảnh hưởng đến chức năng bình thường của gan, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, dần dần dẫn đến ung thư gan.

xem thêm bài viết có liên quan:

phòng ngừa ung thư gan nhờ giảm cân

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư gan

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s