Tiêu chuẩn mới của các nhà khoa học về chế độ ăn cho trẻ theo độ tuổi

Hiện nay có rất nhiều quan điểm cũng như ý kiến về chế độ ăn cho trẻ một cách hợp lí và hiệu quả. Tuy nhiên không phải quan điểm nào cũng phù hợp với từng cơ chế và sự phát triển của mỗi bé. Dưới đây là một số tiêu chuẩn theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học.

Trong 6 tháng đầu tiên

Đây là giai đoạn mà bé cần được bú mẹ hoàn toàn. Vì sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ. Trẻ bú mẹ không những cảm nhận được nhiều hơn tình cảm của người mẹ, có ý thức hơn về gia đình mà còn có khả năng chống lại bệnh tật cao hơn những trẻ không được bú mẹ. Như Tổ chức Y tế Thế Giới đã từng tuyên bố: “ Nếu tất cả trẻ sơ sinh đều được bú mẹ, thế giới này đã có thể cứu sống trên 1,5 triệu trẻ em mỗi năm”.

Xem thêm: Bác sĩ Nguyễn Thị Khánh Huệ chia sẻ bí quyết dưỡng da hiệu quả nhất

che-do-an-em-be-03

Khi bé tròn 6 tháng

Giai đoạn này bé vẫn còn phải bú mẹ tuy nhiên có thể kết hợp với những bữa ăn dặm. Những bữa ăn dặm của bé bao gồm một hay nhiều loại bột kết hợp. Hãy chú ý là bé chỉ mới bắt đầu biết ăn những loại bột thật mịn và nhuyễn.

Với những trẻ từ 7 đến 9 tháng tuổi

che-do-an-em-be-02

Đến lứa tuổi này bé sẽ cần nguồn sữa mẹ với mức độ nhiều lần trong ngày. Bạn cũng có thể thêm vào hỗn hợp bột bé vẫn thường ăn dặm 4 nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Kèm theo đó là một số loại trái cây dễ hấp thụ và tiêu hóa phù hợp với trẻ.

Xem thêm: Bác sĩ tùng giúp bạn làm đẹp da hiệu quả nhất.

Khi bé được 10 đến 12 tháng

Khoảng thời gian này bé cần bú mẹ ít nhất 3-4 lần/ngày. Song song với nhu cầu đó bé cũng cần được ăn theo chế độ đặc biệt với 3 chén bột đặc hoặc cháo đặc với đủ 4 nhóm thực phẩm giàu đạm, bột đường, chất béo, chất xơ và các loại hoa quả.

che-do-an-em-be-01

Tròn 1 năm đến 2 năm đầu đời

Tuy bé đã có thể ‘mừng ngày thôi nôi” tuy nhiên bé vẫn rất cần sữa mẹ vì thời gian này sữa mẹ cung cấp khoảng 20% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Bé đã có thể ăn từ 3 đến 4 chén cháo đặc với đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra bé đã có thể ăn thêm những món ăn nhẹ như sữa chua, phô mai, bánh flan, sữa,… để phong phú hơn thực đơn mỗi ngày.

che-do-an-em-be

Khi bé chính thức trên 2 tuổi

Cuối cùng thì cũng đã đến lúc bé hoàn toàn đủ khả năng “hòa nhập” với những bữa ăn cùng gia đình. Bé có thể dùng những món ăn khác như mọi thành viên khác trong nhà thay vì một “chế độ đặc biệt” như thời gian qua. Các chuyên gia cũng khuyến cáo các mẹ hãy cho trẻ uống thêm 500-750ml sữa mỗi ngày để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Xem thêm: Bác sĩ kim hướng dẫn cách bạn bảo vệ da đúng cách nhất.

Advertisements

2 thoughts on “Tiêu chuẩn mới của các nhà khoa học về chế độ ăn cho trẻ theo độ tuổi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s