Những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe từ nha đam

Nha đam không những là thần dược cho vẻ đẹp làn da còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong thành phần nha đam có chứa nhiều dưỡng chất và vitamin. Do đó việc chế biến các món ăn ngon từ nha đam sẽ đem đến sức khỏe cho gia đình bạn: mát gan, tăng cường sinh lực, giải độc. Chúng ta cùng tham khảo những cách chế biến món ăn ngon và lành từ nha đam nhé.

mon an ngon tu nha dam

 

Một số thức uống từ nha đam

Trước khi pha chế, bạn phải gọt hết vỏ, rửa sạch cho hết lớp nhựa vàng bám bên ngoài phần thịt. Cho nha đam vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Nước chanh mật ong nha đam: Nha  đam  đã sơ  chế, pha cùng nước chanh đường cùng vài giọt mật ong, bạn có một thức uống ngon mát.

Chè nha đam

mon an ngon tu nha dam 4

Chè nha đam thanh mát

  • Nguyên liệu:

Nha đam: ½ lá.

Đậu xanh: 100g

Đường: 50g

1 thìa cà phê vani, 1 thìa cà phê muối, 300ml nước lọc

  • Cách làm:

Lá nha đam gọt vỏ, rửa thật sạch, cắt sợi. Cho nha đam vào tô nhỏ, cho đá vào nha đam ngâm khoảng 25 phút, vớt nha đam ra cho vào rổ để ráo.

Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua nước nóng 30 phút cho mềm, nhặt bỏ những hạt sâu, vo sạch lại, trút ra rổ để ráo.

Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước vào, nấu lửa vừa đến khi sôi, hớt hết bọt cho nước chè được trong. Sau đó hạ lửa nhỏ, nấu đến khi đậu mềm và hạt đậu nở đều, tiếp tục cho đường vào khuấy đều, nấu trên bếp chừng 8 phút mới bắt đầu cho nha đam vào khuấy nhẹ tay, nấu thêm 5-7 phút, tắt bếp.

Cho vani vào khi chè còn nóng, khuấy đều. Cho chè ra chén, dùng nóng hoặc cho đá dùng lạnh.

Món ăn t nha đam

Salad nha đam:

mon an ngon tu nha dam 2

Salad nha đam

  • Nguyên liệu:

Nha đam lớn: 1 lá

Tôm: 100g

Mực ống: 100g

Nước dừa: 1 trái

200g rau xà lách, 1 củ hành tây, 1 trái ớt chuông đỏ, 3 củ hành tím.

Nước trộn: Cho 1 thìa cà phê tỏi băm, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìasup nước mắm vào bát, khuấy tan đều.

  • Cách làm:

Nha đam gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước đá khoảng 30 phút, vớt ra cho vào rổ để ráo

Tôm và mực luộc với nước dừa. Khoảng 5-10 phút thì vớt ra để ráo, tôm thì lột vỏ.

Hành tây, hành tím xắt múi ngâm đá khoảng 20 phút(hành sẽ bớt nồng và giòn hơn). Ớt chuông xắt hạt lựu.

Cho nha đam, tôm, mực, hành tây, ớt chuông, hành tím vào trộn đều, rưới 2/3  nước trộn lên, trộn đều.

Cho xà lách bên dưới đĩa, cho hỗn hợp nha đam lên trên, rưới phần còn lại của nước trộn, dùng ngay.

Súp nha đam

mon an ngon tu nha dam 1

Sup nha đam

Nguyên liệu:

Nha đam: 1 nhánh.

Xương gà hoặc heo: 100 – 200 gam.

Tôm sú: 100g.

Tôm khô: 10gam

50g bột năng, 100g bông cải canh,  Muối, đường, tiêu.

Cách làm:

Xương gà rửa sạch, trụng sơ.

Cho khoảng 2 lít nước vào nồi nấu cho sôi, thả xương gà vào ninh trên lửa nhỏ đến khi nước cạn gần một nửa là được. Vớt bỏ xương gà, lược lại nước cho trong.

Nha đam gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước đá 20 phút, vớt ra cho vào rổ để ráo.

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu. Bông cải xanh tách bông nhỏ.

Tôm khô khử thơm.

Nấu sôi lại nước dùng gà, giảm nhỏ lửa, hòa bột năng với ít nước cho vào khuấy từ từ tạo độ sánh. Cho bông cải, tôm khô đã khử thơm vào nấu 15 phút, sau đó cho tôm và nha đam vào, nêm đường, muối vừa ăn. Khoảng 10 phút sau thì tắt bếp

Vậy là xong món súp nha đam rồi, giờ chỉ cần cho ra tô và cho tiêu lên mặt là xong.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s